Lê Duy Trung

My job -My life – My story

[Cafe thứ 7] Chuyện nghỉ hè

Vâng, vậy là tôi đã kết thúc môn thi cuối cùng và một mùa hè nữa lại đến. 40 ngày nghỉ hè đủ để tôi làm vô số việc.
Sau khoảng thời gian đi học xa nhà, ăn uống “thiếu thốn”, tôi sẽ phải bù đắp lại cơ thể vốn đã chả lấy gì làm béo tốt của mình. Tôi sẽ phải tăng 5 cân để trông mình đỡ gầy hơn hoặc chí ít cũng để tôi đủ tự tin đứng trước mặt các bạn gái hơn. Để làm được điều đó, tôi sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các kế hoạch do bố mẹ tôi đặt ra:
– Thứ nhất là ngủ đúng giờ, không thức khuya, không dậy muộn. 11 giờ là giờ thích hợp để lên giường và 6 giờ là thời gian để ngủ dậy. Thức khuya dậy muộn sẽ chỉ làm hao người đi thôi mà cũng chẳng có lí do gì để thức khuya cả. 
– Thứ hai, tôi sẽ phải ngủ trưa. Không máy tính, không điện thoại, không gì hết. Chợp mắt một lát vào buổi trưa sẽ giúp tôi có một buổi chiều thoải mái, sảng khoái để thực hiện các kế hoạch khác của mình. Tôi sẽ ngủ trưa từ 12 giờ đến 2 giờ chiều – việc mà tôi chẳng bao giờ làm khi tôi còn đi học cả.
– Thứ ba, tôi sẽ không được bỏ bữa sáng, bỏ bữa tối hay bỏ bất kì bữa nào khác, thậm chí giải quyết bữa tối bằng ít bánh mì và nước ngọt cũng không được. Bánh mì, bánh cuốn, bánh rán, xôi, cơm rang,… là để dành cho bữa sáng chứ không phải bữa tối. Bữa tối và bữa trưa là những bữa ăn nhiều dinh dưỡng chứ không phải là đút cho đủ dạ dày.
Tất nhiên tôi sẽ thực hiện đầy đủ kế hoạch của bố mẹ, nhưng như thế là chưa đủ. Tôi sẽ chơi một môn thể thao nào đó. Trước nhà tôi có một cái sân, nó khá rộng và tôi sẽ mua một bộ cầu lông về để chơi với thằng em vào mỗi buổi chiều mát. Hồi trước, khi chúng tôi còn học cấp 3, chúng tôi vẫn hay chơi cầu lông như thế và bây giờ thì chả có lí do gì để không chơi cả. Vừa khỏe người, vừa vui vẻ.
Học kì vừa rồi, tôi có một môn phải thi lại. Tôi vốn thông minh nhưng cái bệnh lười nó giết tôi như thế ấy. Lần này tôi sẽ quyết tâm không những phải qua mà phải qua đẹp để kéo điểm của mình lên cho đỡ thấp. Biết rõ cấu trúc đề, cách làm bài như thế nào rồi, cũng có chút kiến thức rồi mà tôi có tận 40 ngày để ôn nên chắc cũng không quá khó khi đặt mục tiêu 8 điểm để tôi có thể trên 6 phẩy môn quỷ quái này. Kì sau tôi sẽ cố gắng để dùng môn khác kéo môn này lên.
Tôi vốn dốt Tiếng Anh, mà như mọi người nói thì Tiếng Anh là rất quan trọng, tôi sẽ phải cải thiện vốn tiếng Anh của mình. Tôi sẽ học Tiếng Anh 2 tiếng vào buổi sáng 5 ngày trong tuần, làm các bài tập ngữ pháp trong một quyển sách Tiếng Anh, luyện nghe và học thật nhiều từ mới. Tất cả vì một mục tiêu cao cả: Bớt dốt Tiếng Anh.
Đọc sách và viết lách, tôi thích cả 2 thứ này. Trước khi nghỉ hè, tôi đã kịp mua mấy quyển sách mà tôi nghĩ mình sẽ thích đọc, 2 ngày cuối tuần là thời gian để tôi đọc chúng. Và cả viết lách nữa, còn điều gì tuyệt vời hơn khi được viết ra cảm xúc của mình và được đăng lên như cho cả thế giới biết (mặc dù tôi biết chẳng có ai vào đọc cả, tự sướng một chút cũng không sao)
Do nhà tôi khá xa so với những đứa khác nên tôi sẽ chỉ tụ tập với nhóm bạn cấp 3 của mình vào mỗi cuối tuần. Có thể chúng tôi sẽ đi đá bóng cùng nhau, đi đánh bóng bàn, bi a, và tuyệt vời hơn nếu cả bọn có thể xin một chuyến du lịch xa xa trong 2 ngày – điều mà tất cả chúng tôi đều bàn đến trước khi nghỉ hè.
Làm thêm, chắc chắn rồi. Gần nhà tôi có một chị muốn tôi gia sư môn toán cho đứa con của chị ấy. Số tiền thu được không đủ để tôi có thể nâng cấp cái máy tính của mình, nhưng chắc chắn sẽ đủ để tôi mua thêm vài quyển sách, đi chơi với bọn bạn và cả một chuyến du lịch nữa.
thời gian biểu của tôi vào những ngày hè đại khái như sau:
Vào các ngày từ thứ 2-6:
+ 6 giờ: Thức dậy, đánh răng, rửa mặt, làm việc nhà,…
+ 7 giờ: Ăn sáng, lướt web
+ 8 giờ:  Học Tiếng Anh
+ 10 giờ: nấu cơm, ăn cơm, rửa bát,…
+ 12 giờ: Ngủ trưa
+ 14 giờ: Học môn thi lại
+16 giờ 30: Chơi cầu lông
+ 18 giờ: Nấu cơm, tắm rửa, ăn cơm…
+ 19 giờ 30: Gia sư
+ 22 giờ: Lướt web
+ 23 giờ: Đi ngủ.
Vào các ngày thứ 7, tôi sẽ thay việc học bằng việc đọc sách, thay việc gia sư buổi tối thành thời gian viết lách. Còn chủ nhật, tất cả các công việc buổi chiều (bao gồm việc nấu cơm tôi nhường cho thằng em) sẽ bị dẹp hết, tôi đi chơi với bạn cấp 3.
Tất nhiên, đó chỉ là trên kế hoạch, thực tế thì buổi sáng tôi lướt web, chơi game đến 10 giờ, buổi chiều tôi ngủ dậy lúc 3 giờ, không học tiếng Anh, không học môn mà tôi cần học, không gia sư, chả mua bộ cầu lông nào cả, thứ 7-chủ nhật không đọc sách, không viết lách gì hết. Thâm chí tôi còn chẳng phân biệt được đâu là thứ 7, đâu là chủ nhật.
Tôi cứ tưởng mình sẽ chỉ ăn chơi thả ga trong 1 tuần cho đến khi tôi nhận ra: Mai đã phải lên trường.
Chết tiệt, tôi còn 1 môn sắp thi chưa học…