Lê Duy Trung

My job -My life – My story

Gửi em – một người nào đó!

Gửi em – một người nào đó!
Em à, anh không biết em là cô gái đến từ quá khứ, hiện tại, hay tương lai của anh, nhưng anh chắc chắn rằng em là một người hết sức đặc biệt đối với anh. Chắc chắn là hết sức đặc biệt. Tại sao à? Tại vì những dòng này là anh viết cho em – người con gái đã/đang/sẽ trở thành một người đặc biệt của anh.
Anh và em đã có những phút giây vui vẻ khi ở bên nhau, anh chắc chắn đã dành cho em những tình cảm tốt đẹp nhất bằng tất cả trái tim của mình. Nhưng, một lí do gì đó sẽ khiến anh và em không còn được bên nhau như thế. Có thể do anh và em phải xa nhau, cũng có thể tình cảm trong anh và em đã thay đổi, cũng có thể một người nào đó đã đến và dành được nhiều tình cảm của anh hoặc em hơn những gì em và anh nhận được từ nhau trong những phút giây hạnh phúc nhất. Với bất kì lí do gì thì điều đó cũng không quan trọng, điều anh muốn em biết là anh sẽ không buồn lâu đâu. Anh sẽ quên em nhanh lắm.
Theo một cái lí lẽ thông thường nào đấy, nếu dành nhiều tình cảm cho nhau thì khi xa nhau, không còn được ở bên nhau nữa, người ta sẽ (phải) buồn, mà buồn rất lâu. Nhiều người thậm chí mấy năm không thể quên được nỗi buồn đó, họ đắm chìm vào quá khứ, vào những điều đã qua hoặc họ kiếm một người nào đó thay thế. Nhưng anh sẽ không thế.
Anh sẽ không thế, anh sẽ quên em. Kể cả em là người anh muốn nói chuyện hàng ngày, người luôn xuất hiện trong mỗi giấc mơ tuyệt đẹp của anh, người mà anh sẵn sàng dành tất cả mọi thứ để em có được những phút giây vui vẻ, hạnh phúc thì anh cũng sẽ quên em. Kể cả em có là cô gái khiến anh thay đổi mọi thứ, người khiến anh vả vỡ mồm chính mình chỉ vì những phát ngôn nông nổi trước đây hoặc người mà anh sẵn sàng vứt cái tôi của mình vào trong một cái góc xấu xí nào đó để làm lành với em sau những lần giận dỗi thì anh cũng sẽ quên em. Kể cả anh đã từng yêu em hơn chính bản thân mình thì anh cũng sẽ quên em…
Anh sẽ quên em. Anh quên em vì anh đã từng nhớ một người rất lâu sau khi những câu chuyện tình cảm đã hoàn toàn đổ vỡ để rồi anh nhận ra điều đó chẳng có ý nghĩa gì khi bên ngoài trời vẫn xanh và chim thì vẫn hót. Xa em anh sẽ buồn lắm, nhưng anh đã từng buồn hơn rất nhiều khi một người có ý nghĩa quan trọng với cuộc đời anh, một người gắn liền với tuổi thơ, một người chứng kiến sự lớn lên của anh đã ra đi mãi mãi; vậy mà sau những nỗi buồn đó, anh vẫn đứng lên được, vẫn mỉm cười được thì hà cớ gì anh lại phải nhớ một người đã không còn ý nghĩa gì với anh nữa như em? Xa em, anh sẽ lại quay về với những tháng ngày cô độc mà anh đã từng rất quen trước đó. Thời gian mà trước kia anh dành cho em sẽ được dành cho bạn bè anh và cho chính anh (kể cả em có quan trọng thế nào thì thời gian anh dành cho gia đình cũng không thay đổi, đừng bắt bẻ anh). Anh sẽ đi chơi với bạn, mà nếu không ai chơi với anh thì anh sẽ lại đọc sách, lại đi lượn đường, lại ngồi ôm máy tính chơi game hoặc viết lách. Chẳng có lí do nào khiến anh sợ một mình và cũng chẳng có lí do nào để anh phải nhớ về em. Anh sẽ quên em.
Quên em. Quên em không đồng nghĩa với việc anh sẽ không nhớ được em là ai, anh sẽ vẫn nhớ. Anh sẽ nhớ cả những kỉ niệm của anh và em, nhớ cách anh và em quan tâm đến nhau, nhớ những cảm xúc anh từng có khi ở bên em, nhưng anh sẽ không bao giờ bị ám ảnh về nó. Anh sẽ không để quá khứ về em làm phiền hiện tại của anh. Anh sẽ không biến mình thành một gã đáng thương và biến người đến sau em trở thành một người đáng thương thực sự. Anh sẽ không để cô gái đến sau em trở thành một vật thế thân tội nghiệp, anh không muốn lừa dối chính mình và lừa dối cả người yêu mình, như thế thực sự không đáng và sẽ làm đau buồn cả 2 (hoặc cả 3). Anh sẽ yêu người đến sau khi anh đã chắc chắn quên em và bằng tất cả sự chín chắn của bản thân mình.
Quên em. Em sẽ trở thành một phần kí ức của anh. Anh sẽ kể cho người yêu hay vợ anh về em, cũng có thể kể cho con anh về em, nhưng sẽ không quên nhắc nhở rằng có một người con gái tuyệt vời hơn em, được anh dành tình cảm nhiều hơn đang ở cạnh anh và anh trân trọng điều đó.
Anh sẽ quên em, điều đó không đồng nghĩa với tình cảm anh đang dành cho em chỉ là giả tạo, anh quên em chỉ vì anh không muốn làm tổn thương con tim yếu đuối của anh (và em), quên em cũng chỉ là một biện pháp giúp anh tự bảo vệ mình và đứng vững hơn trước vô vàn những khó khăn mà anh đang phải đối mặt, chỉ vậy thôi. 
Anh mong em cũng sẽ quên anh, nhanh như cách anh sẽ quên em!
___________

Gửi em – hiện tại của anh!

Em à, anh không biết có bao người con gái đến với anh trước em và sau em liệu còn người con gái nào khác, nhưng khi em còn là hiện tại của anh, em vẫn là một chút gì đó trong anh thì anh mong em hãy trân trọng điều đó. Đừng lo lắng vì những người đến trước, đừng sợ hãi vì những người đến sau. Anh muốn em nhớ một điều: Em là hiện tại của anh. Thế đã là quá đủ…
—***—