Lê Duy Trung

My job -My life – My story

[Cafe thứ 7] Tài chính đang mất giá?

Mấy ngày nay thấy trên các trang trên Facebook của sinh viên Tài chính như HVTC confession, nhóm Học viện Tài chính,… mọi người kêu ca khá nhiều về việc điểm chuẩn của trường năm nay có thể sẽ thấp hơn năm ngoái trong khi các trường khác điểm chuẩn có thể tăng. Và thế là mọi người đặt ra các câu hỏi: “Liệu có phải Tài chính đang mất giá?” rồi sau đó đổ ụp hết lên đầu các em K51 – tân sinh viên của trường – là thi đạt điểm thấp làm trường mất danh tiếng, làm các anh chị khó xin việc, là bla…bla… hàng tỉ cái tội khác. 
__________________________________________
Gửi các bạn “đàn anh”, “đàn chị” đang đổ hết tội lỗi lên đầu các “đàn em” ở trên.
“Giá” là cái gì? Danh tiếng của một trường được xây dựng từ cái gì?
Thử hỏi trường đại học đào tạo các bạn ra để làm cái gì? Để chuẩn bị cho các bạn một nền tảng kiến thức, để phục vụ nhu cầu xã hội, để làm những công việc mà xã hội yêu cầu còn nhìn ở góc độ của các bạn là để các bạn có một công việc như ý. Vậy nhà tuyển dụng, ông chủ của bạn đánh giá bạn (mà khái quát lên là đánh giá chất lượng đào tạo của ngôi trường bạn từng theo học) dựa trên cái gì? Về điểm đầu vào khi các bạn thi học à? Nếu vậy thì tốt quá, bạn hãy giới thiệu ông chủ của bạn cho tôi, tôi sẽ xin vào đó làm. Nhưng không, nhà tuyển dụng, ông chủ sẽ đánh giá bạn dựa trên năng lực của bạn, kiến thức của bạn, những cái bạn có được sau khi rời ghế nhà trường ra cơ. Nói cách khác, xã hội đánh giá cái trường bạn đang học theo cái sản phẩm đầu ra chứ cái nguyên liệu đầu vào không bao giờ là mối quan tâm đầu tiên khi đánh giá về “danh tiếng” trường bạn cả.
Một đầu vào trước không thể đảm bảo một đầu ra tốt và ngược lại. 
Thi đại học là bước tuyển chọn những con người có khả năng học hỏi tốt nhất để vào trường đại học. Nó giống như là việc lựa chọn những cây giống tốt nhất từ bầu để đem ra đất trồng vậy. Nhưng hãy nhớ rằng việc chọn lọc này chỉ mang tính tương đối, không phải cây nào trong bầu tốt thì đem ra trồng cũng sẽ tốt. Điều kiện phát triển ở bầu đất và ở đất trồng là hoàn toàn khác nhau. Cây nào thích nghi nhanh thì tốt, cây nào thích nghi chậm thì kém, một số cây không thích nghi được thì chết. Đây là điều hiển nhiên, chẳng thế mà nhiều người phải rời trường ngay sau năm đầu trong khi điểm đầu vào rõ cao, còn một số người khác lại liên tục giành học bổng dù điểm đầu vào cũng chỉ trên chuẩn một chút. Sự khác nhau không đến từ điểm đầu vào, vì thế mà đừng có chê những người điểm vào thấp hơn bạn, nhiều người trong đó tài năng hơn bạn tưởng ấy!
Nhưng các nhà tuyển dụng có nhìn vào điểm chuẩn của một trường đại học để đánh giá về nó không? Xin thưa là có thể có. Điểm chuẩn Học viện Tài chính (nếu) giảm so với các trường khác thì chứng tỏ uy tín của trường Tài chính đang giảm đi không? Cũng có đấy. Bởi vì phải có một lí do nào đấy thì điểm chuẩn của một trường lại thấp đi so với các trường khác cùng ngành đào tạo chứ. Nhưng hãy nhớ rằng việc điểm chuẩn giảm cũng chỉ là kết quả, là biểu hiện của việc uy tín trường mình đã giảm thôi. Nó cũng giống như việc bạn bị thương hàn. Một trong các triệu chứng của thương hàn là sốt, nhưng bạn không thể chữa thương hàn bằng cách uống thuốc hạ sốt được. Bạn sẽ phải uống một đống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Hãy nhớ rằng, chữa bệnh người ta chữa ở nguyên nhân chứ không ai đi chữa triệu chứng cả.
Tôi nói việc điểm chuẩn của trường có thể giảm cũng chỉ là kết quả, là triệu chứng của việc trường mình bị giảm uy tín, bị “mất giá” không phải là tôi không có lí do của riêng mình. Các em K51 đã thi và cố gắng hết sức cho bài thi của mình. Điểm số đó phần nào đó đã thể hiện hết khả năng của các em. Việc các em đỗ hay trượt phụ thuộc vào việc liệu có nhiều người giỏi hơn các em thi vào hay không. Nếu điểm chuẩn thấp thì chỉ có thể trách vì một lí do nào đó mà những người giỏi hơn đã chọn trường khác thay vì Tài chính, và cái lí do kia mới là nguyên nhân chính. Nếu ai còn mở miệng ra trách các em là thi đạt điểm thấp nên làm giảm uy tín của trường thì sao hồi xưa các bạn không thi để đạt 30 điểm hết đi, có phải lúc đó Tài chính đánh bại Ngoại thương trở thành trường “hot” nhất, đứng đầu cả nước luôn không. Cái mình không làm được thì đừng trách người khác không làm được. Còn nếu vẫn muốn trách nữa thì tôi hỏi: Sao hồi xưa bạn dốt thế? Bạn chạy theo phong trào để vào cái trường Tài chính này làm gì? Bạn góp phần đẩy điểm trường này lên cao làm gì? Nó vốn vẫn là trường “làng nhàng” như thế ấy, chẳng qua các bạn cứ đẩy giá nó lên thôi. Giờ nó về đúng giá của nó rồi đấy. Vui chưa?
Các bạn biết vì sao trường mình mất giá không?
Vì cách đây mấy tháng, khi các em đang làm hồ sơ thi đại học, các em muốn tìm hiểu hơn về trường mình thì lại có những kẻ tự nhận là sinh viên trong trường nói xấu đủ các kiểu rồi khuyên không nên thi vào trường này. Liệu như thế “giá” của trường có thể không giảm đi được không?
Vì trường này có những người ngủ quên trên chiến thắng, luôn vin vào việc trường mình thuộc “top” rồi trường mình “hot” mà bình chân như vại, học ít chơi nhiều. Một số người khác dựa vào cái “tai tiếng” vốn có của sinh viên trường mình là kém Tiếng Anh và thiếu kĩ năng nên cũng chẳng học Tiếng Anh, chẳng tham gia hoạt động. Như vậy liệu uy tín của trường có giảm đi không?
Trường này còn có những con người tự vơ những điểm yếu, những mảng tối của hầu hết các trường đại học là chuyện tiêu cực vào mình. Tự cho rằng mình là cái nơi duy nhất tiêu cực, tự đổ rằng vì tiêu cực mà điểm mình thấp. Thử hỏi rằng có trường nào không có tiêu cực? Có trường nào không có nạn mua điểm? Nếu trường nào không có thì chẳng qua là do chưa bị phát hiện mà thôi. Tự biến mình thành vùng tối thì liệu uy tín của trường sẽ cao được bao nhiêu.
Trường này còn đào tạo ra những con người vô trách nhiệm. Vô trách nhiệm trong công việc học tập và vô trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. 
Điểm thấp thì đổ tại điểm “ảo”. Những người kêu điểm ảo, các bạn dành bao nhiêu thời gian của mình cho việc học và làm bài tập môn đó sau mỗi giờ lên lớp? Các bạn dành bao nhiêu thời gian trong thời gian ôn thi để ôn cho nó? Các bạn làm bài chắc chắn được bao nhiêu phần trong đó? Các bạn có dám làm đơn phúc khảo môn đó? Xin đừng lí do nữa! Tôi cũng từng như thế tôi biết chứ. Tiêu cực có thể khiến điểm ai đó cao hơn dự kiến chứ không tự dưng ai lại hạ thấp điểm của các bạn xuống đâu. Thế nên thôi ngay cái trò đổ lỗi cho điểm “ảo” đi.
Các bạn còn vô trách nhiệm ở chỗ việc nâng cao uy tín của trường ở chỗ các bạn thì các bạn lại đổ lỗi cho nhà trường dạy toàn lí thuyết suông, đổ lỗi cho các câu lạc bộ hoạt động kém hiệu quả, rồi đổ lỗi cho cả các tân sinh viên – những người vừa mới bước vào trường còn rất nhiều bỡ ngỡ. Liệu như thế các bạn có xứng đáng làm các “đàn anh”, “đàn chị” nữa hay không?
Một trường có những người như trên thì không thể là một trường “top”, một trường “top” thì không nên có những con người như thế.
Chất lượng đào tạo của trường không thay đổi đâu, nó còn đang được nâng lên ấy. Chỉ có điều một số kẻ đang ngồi trên ghế giảng đường làm giảm uy tín của trường đi thôi, giảm uy tín đối với nhà tuyển dụng, giảm uy tín với cả các em lớp 12 sắp vào trường thôi.
Thay vì ngồi đó mà than vãn, mà đổ lỗi cho điều này, nọ, kia thì bạn hãy tự làm điều gì đó đi. Hãy đi học tiếng Anh đi, hãy tham gia các hoạt động đi, hãy tập kinh doanh, đi làm thêm, đi thực tế đi. Đừng có ngồi đó. Tôi không tin có nhà tuyển dụng nào dám đánh giá thấp về sinh viên Tài chính nếu các bạn đặt trước mặt họ xem cái chứng chỉ TOEIC 900 điểm hoặc Ielts 7.0 cùng với một đống hoạt động trong CV kèm theo đó là một thái độ chuyên nghiệp, đúng mực. Đừng lười nữa, hãy làm điều gì đó đi! Tương lai bạn ở tay bạn chứ không phải ở tay bất kì ai khác, đặc biệt là các thế hệ đàn em.
________________________________
Gửi các em tân sinh viên!
Anh muốn các em nhớ rằng: 
1. Sinh viên Tài chính vẫn luôn được đánh giá cao về nghiệp vụ. Bản thân nhiều bạn sinh viên Ngoại Thương cũng không dám so sánh với ta về khoản này.
2. Rất nhiều các cựu sinh viên Tài chính đã và đang nắm giữ những vai trò hết sức quan trọng trong quốc hội như Phó Thủ tướng, Bộ trưởng,…
3. Tiếng Anh và kĩ năng là điểm yếu của mình, nhưng không đồng nghĩa với việc mình vin vào nó để đánh mất sự cố gắng của bản thân. Các em hãy làm cho không ai dám chê trường mình vì những lí do như thế nữa.
Hi vọng các em sẽ làm ngôi trường này đẹp hơn và làm đẹp hơn cuộc sống của chính mình.
Tài chính đón chào các em!!!