Lê Duy Trung

My job -My life – My story

[Chuyện Marketing] Sơ lược về thuật toán hiển thị Newsfeed Facebook

Bài viết này sẽ giới thiệu sơ lược về thuật toán hiển thị trên trang chủ (newsfeed) của Facebook. Thông qua đó:

 1. Giải thích tại sao một số người/fanpage thường xuyên xuất hiện khi ta lướt Facebook, một số khác thì lại rất ít khi xuất hiện. Có phải những người khác ít dùng Facebook không? 
 2. Cần phải làm gì để nội dung mình đăng được ưu tiên hiển thị trên Newsfeed người khác
1. Newsfeed – rộng nhưng không vô hạn.
Newsfeed hay trang chủ là nơi đầu tiên hiển thị khi người dùng đăng nhập vào Facebook (bằng app hoặc trên trình duyệt). Đây cũng là nơi mà người dùng tương tác với các bài viết mới trước khi tương tác với bài viết đó thông qua bảng thông báo. Một bài viết không hiển thị trên newsfeed sẽ không thể tiếp cận được người dùng trừ khi người dùng bật chế độ khi có bài đăng mới đối với chủ thể đăng bài.
Về lý thuyết, Newsfeed Facebook dài vô tận. Nếu ta cứ tiếp tục lăn chuột hoặc dùng tay vuốt vuốt thì sẽ luôn có thêm các bài mới hoặc cũ được hiển thị. Sẽ không có chuyện Facebook thông báo đã không có gì để hiển thị trừ khi ta dùng một nick mới, ít bạn bè hoặc Facebook đang gặp một lỗi gì đó liên quan đến hiển thị. Các trường hợp này không xảy ra nhiều với những người dùng thông thường.
Mặc dù không giới hạn về mặt hiển thị, nhưng có một thứ khác bị giới hạn. Đó là thời gian lướt Newsfeed.
Với bất kì người dùng nào thì một ngày cũng chỉ có 24 giờ, và không ai dùng toàn bộ thời gian này để lướt Facebook cả.
Theo một thống kê thì người Việt Nam trung bình lướt Facebook 2,5 tiếng mỗi ngày. Nếu người dùng dừng ở mỗi bài 10 giây thì một người một ngày sẽ tiếp cận 900 bài viết. Dù nhiều nhưng đây cũng là con số có hạn. Thực tế con số này còn thấp hơn nhiều lần do người dùng sẽ mất thời gian do phải dành nhiều thời gian hơn cho các video, đọc comment và tương tác nhiều lần với cùng 1 bài viết, hoặc có khi bật Facebook nhưng không làm gì.

Trong bối cảnh đó, số lượng bạn bè, số lượng fanpage một người theo dõi lại có xu hướng ngày càng tăng lên nên số lượng nội dung hiển thị trên newsfeed ngày càng nhiều.

Và mỗi lần đăng nhập hoặc tải lại trang chủ lại là một lần newsfeed được làm mới, được sắp xếp lại. Điều này đồng nghĩa với việc những bài đăng có mức độ ưu tiên hiển thị thấp có nguy cơ không tiếp cận được đến với người dùng.

Từ những điều trên, có thể thấy newsfeed là mảnh đất dù rộng nhưng không phải vô tận. Và có một vị trí tốt trên mảnh đất đấy là điều vô cùng quan trọng nếu muốn tiếp cận với người dùng.

2. Thuật toán sắp xếp newsfeed.

Thuật toán hiển thị của Facebook là vô cùng phức tạp và thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, mục đích của Facebook luôn không đổi, là giữ chân người dùng càng lâu càng tốt. Do đó Newsfeed sẽ ưu tiên hiển thị những nội dung mà Facebook cho rằng phù hợp nhất với người dùng.

Facebook sẽ phân loại các bài viết theo các tiêu chí khác nhau. Phân loại theo chủ thể đăng tải có cá nhân và các fanpage. Phân loại theo nội dung có các dạng: livestream, video, ảnh, link, text. Phân loại theo quảng cáo có các bài hiển thị tự nhiên và các bài quảng cáo.

Với từng loại chủ thể, từng loại nội dung, Facebook lại đưa ra các tiêu chí, thang điểm khác nhau để so sánh, sắp xếp các nội dung cùng dạng.

Mặc dù việc sắp xếp diễn ra rất phức tạp, nhưng về mặt tổng quan, sẽ có các ý sau:

 • Loại nội dung (mà Facebook cho rằng) hấp dẫn hơn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn. Ví dụ như hiện tại, thứ tự ưu tiên hiển thị của Facebook đang là livestream -> video -> ảnh -> link -> text.
 • Chủ thể đăng (mà Facebok cho rằng) hấp dẫn hơn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn. Hiện tại cá nhân đang được ưu tiên hiển thị hơn fanpage. Giữa các cá nhân và fanpage với nhau, Facebook cũng sẽ ưu tiên hiển thị những nội dung từ những người/fanpage được đánh giá là được người sử dụng thích hơn.

Việc đánh giá, sắp xếp của Facebook có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng không phải không có cơ sở. Một số cơ sở:

 • Nội dung nào người dùng dừng lại lâu hơn thì nội dung đó tốt hơn. Đây là lý do vì sao livestream và video lại được ưu tiên hiển thị hơn.
 • Cùng một loại nội dung, nội dung nào có tỉ lệ tương tác trên lượt tiếp cận cao hơn thì nội dung đó được đánh giá tốt hơn.
 • Người/fanpage nào thường xuyên được tương tác thì nội dung từ người/fanpage đó được đánh giá cao hơn.

Các bài viết có nhiều lượt tương tác đang được hiển thị trên newsfeed dù người dùng chưa hề like fanpage. Không rõ đây là lỗi hay là một cập nhật mới của Facebook.

3. Làm thế nào để bài đăng xuất hiện nhiều hơn trên newsfeed người khác?

Đối với những người sử dụng Facebook để bán hàng, xây dựng thương hiệu,… thì việc bài đăng của mình được nhiều người nhìn thấy nhất là điều rất quan trọng. Để có được điều này thì phải khiến bài đăng của mình dễ dàng xuất hiện trên newsfeed mọi người càng nhiều, càng ở các vị trí đầu tiên càng tốt.

Một số việc có thể làm:

 • Sử dụng các định dạng nội dung được ưu tiên. Hiện nay, Facebook đang ưu tiên hiển thị livestream và video nên nếu tạo được các nội dung dạng này sẽ dễ dàng xuất hiện trên newsfeed người khác hơn.
 • Tích cực tương tác với người khác trên các bài đăng của mình. Đừng bỏ lỡ bất kì một comment nào. Hãy trả lời họ (dù chỉ bằng một cái icon vô nghĩa) và bấm like hoặc các cảm xúc khác. Điều này vừa giúp tăng tương tác trên bài viết của mình (khiến Facebook đánh giá cao bài viết hơn), vừa giúp nhắc lại cho người khác biết về bài viết của mình và khiến họ tương tác thêm lần nữa.
 • Tương tác với bạn bè. Tương tác với bạn bè khiến bạn bè nhớ đến sự xuất hiện của mình. Đồng thời tạo nên sự thân thiện nhất định để bạn bè comment lại vào các bài đăng của mình. Sẽ rất ngại nếu comment vào bài chia sẻ của một người không bao giờ nói chuyện. Và nếu mình là người bán hàng thì mình nên chủ động trước. Ngoài ra, việc tương tác này cũng sẽ khiến Facebook nghĩ rằng 2 người đang có mối quan hệ khá tốt, do đó sẽ ưu tiên hiển thị bài đăng của người này lên Newsfeed của người kia.
 • Chia sẻ những nội dung thú vị. Thay vì chỉ tập trung vào mục đích bán hàng, người dùng và fanpage có thể chia sẻ thêm nhiều nội dung khác để kiếm thêm tương tác. Nếu người khác thường xuyên tương tác với bạn thì nội dung của bạn cũng sẽ được đánh giá cao. Do đó cũng có thứ tự hiển thị trên Newsfeed tốt hơn. Ngược lại, những người chỉ đăng các nội dung bán hàng thuần túy thường sẽ rơi vào tình trạng lượng tương tác ngày càng giảm dần. Lý do là người dùng nếu không có nhu cầu sẽ không tương tác với các bài bán hàng đó. Dần dần, Facebook sẽ đánh giá nội dung tạo ra là thiếu hấp dẫn nên sẽ bị nhường các vị trí ưu tiên cho những người có nội dung hấp dẫn hơn.
 • Đăng bài vào thời gian hợp lý. Với mỗi bài đăng, Facebook đều có một khoảng thời gian nhất định để đánh giá chất lượng bài viết. Đăng bài vào thời điểm nhiều người online sẽ dễ dàng thu được những lượt tương tác đầu tiên, do đó Facebook sẽ đánh giá nội dung cao hơn. 
 • Kêu gọi người khác đặt chế độ xem trước: Khi bạn bật chế độ xem trước với ai hoặc fanpage nào đó, bạn sẽ luôn nhìn thấy bài đăng của họ ở vị trí ưu tiên trên đầu newsfeed. Nếu bạn tạo ra được nhiều nội dung hấp dẫn thì hãy gợi ý họ làm điều này. Khi đó những bài viết của bạn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn

.
Bật chế độ xem trước giúp bạn nhìn thấy bài đăng của người đó dễ dàng hơn
Một số bài đã đăng
 1. [Chuyện Marketing] PR và Quảng cáo
 2. [Chuyện Marketing] Marketing là gì?