Lê Duy Trung

My job -My life – My story

[Fishlog] Lan man về Bphone

Hôm nay Quảng Đại ca ca (tạm dịch: người anh rộng rãi) cho ra mắt Bom-phôn. Chưa biết doanh thu của Bom-phôn thế nào, có xứng đáng là điện thoại đẹp trai nhất thế giới hay không nhưng phải công nhận chiến dịch đặt bom của đại ca Quảng đã thành công tốt đẹp.
Giờ thì người người nhắc đến Bom-phôn, nhà nhà nhắc đến Bom-phôn. Người ủng hộ có, kẻ phán đối cũng có, tất cả tạo nên một làn sóng bàn luận ầm ĩ nóng bỏng hơn cả việc xăng tăng giá 30% từ đầu năm đến nay trong khi thu nhập bình quân đầu người tăng hàng năm cũng chẳng đến được 10%. Vốn dĩ anh Quảng chỉ lôi chiếc điện thoại đứng sau Bom-phôn tới 7 bậc trên bảng chữ cái vào thôi nhưng mọi chuyện đã vượt xa kì vọng khi mà không chỉ Ai-phan (tên khác là hội những người thích xoa táo) lao vào tranh luận mà cả những tín đồ của tinh thần bàn phím dân tộc cũng tham gia, tất nhiên các tín đồ công nghệ không thể đứng ngoài được rồi.
Trong khi quan điểm phe phản đối rất rõ ràng rằng “giá đó không mua” thì phe thái độ phe ủng hộ có vẻ rất ỡm ờ. Thậm chí một số người ủng hộ đã thú nhận sẽ bỏ thêm tiền để mua táo hoặc mua sung cho chắc cú nhưng vẫn sẵn sàng cầm đá tương vỡ mặt thằng nào dám chê Bom bán giá cao.
Thôi thì khi đứa con công nghệ mới ra đời cũng cần có khách hàng đỡ đầu bảo hộ nhưng về lâu về dài, nếu Bom-cây-ây-vi muốn đứng vững và sánh ngang (về mặt thương hiệu tại thị trường trong nước) với những cây sung, cây táo đã thành cổ thụ thì phải dẹp bỏ cái gọi là “tinh thần dân tộc” đi không sẽ lại giống phần mềm diệt vi rút hàng đầu thế giới nhưng dân công nghệ trong nước chả mấy ai dùng. Người ta bỏ tiền để mua điện thoại về dùng chứ chẳng ai bỏ tiền ra để mang về cái danh “yêu nước” cả.
Còn chuyện Bom-phôn được định giá cao mà không phải bán rẻ đi để lấy được niềm tin, thương hiệu là vì nếu định giá thấp thì Bom-phôn mãi mãi sẽ chỉ là một điện thoại tầm trung với các thông số cấu hình cấp cao. Đây chắc chắn không phải điều đại ca Quảng hướng tới. Làm ra một chiếc điện thoại có cấu hình tốt hơn cả Ai-phôn 6+ cùng với những tuyên bố hùng hôn quen thuộc thì tất nhiên anh phải hướng điện thoại của mình vào phân khúc cao cấp rồi. Nhưng chắc khi chính thức lên kệ, Bom-phôn sẽ có chính sách khuyến mại, giảm giá gì đó để kích cầu thôi.
Không liên quan nhưng hôm nay là tròn 3 năm kể từ khi Simple Plan đến Việt Nam, có lẽ anh Quảng muốn kỉ niệm mọi ngày này bằng việc trình bày ca khúc nổi tiếng: Your love is a lie. Không biết ngày mai, phan của ca sĩ Sơn tường – ôm ti vi” có vào kêu ca rằng thần tượng của họ cũng là người Việt từng bị đáp đá là ăn cắp nhạc và phải sửa lại beat trong khi “bên bị ăn cắp” kêu là “chúng tao có thấy nó lấy gì đâu” không. Chắc ai đó không nhớ đâu.

Previous Article
Next Article