Lê Duy Trung

My job -My life – My story

Giá trị

Tôi có thói quen xem lại những gì mình đăng lên Facebook và xóa đi những thứ ít tương tác (like, comment). Người ngoài sẽ nghĩ rằng tôi cuồng like, thật ra là tôi cuồng thật. Với tôi, giống như tiền là thước đo giá trị ngoài cuộc sống thì số tương tác thể hiện giá trị của một bài post. Và những thứ không đem lại nhiều giá trị thì không nên tồn tại lâu.
Giá trị là gì? Với tôi, trên môi trường mạng xã hội, có 3 nhóm giá trị: giá trị thông tin, giá trị kiến thức và giá trị về mặt tinh thần.
Giá trị thông tin thường thấy ở các trang báo, các trang thời tiết. Ở một fb cá nhân thì một tấm ảnh “check in” ở đâu đó cũng mang ý nghĩa thông tin “tôi đã ở đây”.
Giá trị thông tin thường có ý nghĩa trong một khoảng thời gian ngắn, giá trị về mặt kiến thức thì tồn tại lâu hơn. Ví dụ như các kiến thức, kinh nghiệm tích lũy như cách chọn rau tươi hoặc cách nuôi con khỏe chẳng hạn.
Giá trị về mặt tinh thần có nhiều loại, có thể là một video hài, một bức ảnh xinh đẹp hay một dòng tâm sự… Những thứ đó khiến người ta vui, hoặc khiến người ta có cảm giác đồng cảm, chia sẻ, đều là những thứ có giá trị, cần thiết cho mỗi người.
Muốn chia sẻ giá trị cho người khác thì bản thân phải có giá trị đã. Không thể chia cho người khác thứ mình không có được. Nhiều người thích chia sẻ những thông tin mà bản thân họ còn không biết nó đúng hay sai (vì không có sự tìm hiểu, kiểm chứng). Với tôi, như vậy không thể coi là chia sẻ giá trị. Nếu thứ họ chia sẻ là một fake news (tin giả) thì họ thậm chí đang chia sẻ giá trị âm mà không hề hay biết.
Muốn bản thân có nhiều giá trị thì có nhiều cách. Có thể đọc nhiều báo để lấy nhiều thông tin, đọc nhiều sách, tài liệu để có giá trị về mặt kiến thức. Còn không thì chỉ cần trang điểm đẹp, chụp ảnh tươi roi rói cũng đem lại giá trị tinh thần rồi.
Một thứ có giá trị với người này chưa chắc đã có giá trị với người khác. Có những thứ tôi viết ra, đăng lên Facebook cá nhân thì chỉ được vài tương tác nhưng khi đăng vào hội nhóm nào đó thì có thể nhận được hàng trăm tương tác một cách nhẹ nhàng. Một thứ chỉ thực sự có giá trị khi nó được truyền đến đúng đối tượng.
Chưa phải là một người có nhiều giá trị nên tôi luôn muốn mình trở thành người có giá trị hơn.
Cùng là thước đo của giá trị nhưng tiền cho đi thì mình mất, còn like cho đi mình cũng chả mất gì. Nên đừng tiếc like cho những thứ đem lại cho mình.
Vậy nên, nếu tôi thả haha vào tút của bạn thì chứng tỏ cái tút của bạn làm tôi vui, chứ không phải tôi đang cười vào mặt bạn đâu nhá 
Previous Article
Next Article