Lê Duy Trung

My job -My life – My story

Hãy giống chó

Nhà tôi có nuôi 2 con mèo với 1 con chó. Thanh niên chưa vợ ở nhà, ngày nào cũng phải phục vụ chúng nó ăn.
Hai con mèo, cứ thấy động bát đũa dọn dẹp, chuẩn bị cho ăn là cứ nheo nhéo kêu như thể đòi nợ. Rồi chạy đi chạy lại quanh chân người bê mâm bát đũa. Có bữa một con chạy trước chân, tí nữa thì bị dẫm. Cũng may mà trượt, chứ chẳng may mà đổ mâm bát đũa thì chúng nó no đòn. Cho bọn này ăn mất mấy phút thôi mà nhức cả đầu.
Con chó thì ngược lại, thấy người bê bát đũa thì mừng quýnh. Vẫy đuôi, ngó ngó rồi chạy một mạch vào trong cũi. Đứng trong đó vẫy đuôi tiếp.
Cả chó và mèo đều đạt được mục đích. Nhưng cách thực hiện và cảm xúc chúng mang lại cho chủ hoàn toàn khác nhau.
Thí nghiệm Chiếc hộp Skinner chỉ ra rằng, động vật có xu hướng lặp lại một hành động dẫn đến một kết quả có lợi. Với mèo là kêu như thể đòi nợ, với chó là vẫy đuôi và chạy vào trong cũi. Chúng không biết rằng việc được ăn hoàn toàn không phụ thuộc vào hành động của chúng.
Thật ra con người cũng giống chó, giống mèo. Có điều biểu hiện một cách tinh tế hơn. Có người đón nhận mọi thứ bằng một thái độ tích cực, có người đón nhận mọi thứ bằng một thái độ tiêu cực. Và khi những cách đón nhận này đem lại kết quả, người ta có xu hướng lặp lại chúng.
Ví dụ cùng để giải quyết vấn đề tâm trạng. Có người chọn cách than vãn, có người chọn cách tìm các niềm vui khác để quên đi. Kết quả giống nhau là tâm trạng đều tốt hơn. Có thể là hết buồn, có thể là vui hơn.
Dù kết quả có thể sẽ giống nhau, nhưng nếu đón nhận mọi thứ và thể hiện mọi thứ theo hướng tích cực (giống chó) thì chắc chắn những người xung quanh sẽ cảm thấy vui vẻ hơn. Thế nên hãy giống chó.
Previous Article
Next Article