Lê Duy Trung

My job -My life – My story

Làm thế nào để tiết kiệm thời gian đọc báo?

Hôm nay đọc được một cái trạng thái của một anh trên Facebook nói về việc quản lý thời gian và có nói về việc đọc báo mạng của anh ấy.

Tôi cũng hay đọc báo mạng, thậm chí đọc nhiều trang báo về nhiều mảng khác nhau như: Đời sống, xã hội, kinh tế, công nghệ, thể thao hay đọc tin về những game tôi thích. Cập nhật thông tin là một mục đích nhưng mục đích đó không là tất cả. Một phần tôi muốn những cuộc nói chuyện của bản thân, phần khác tôi cũng dễ dàng nói chuyện hơn với mọi người, đặc biệt là với người lạ. Sẽ thật tệ nếu như cả đám bạn ngồi nói chuyện gì đó mà tôi không biết, tệ hơn là khi phải tham gia một bữa tiệc nào đó mà bạn phải ngồi cùng với những người lạ. Khi tất cả mọi người đang nói chuyện gì đó mà bạn ngồi im, không động tĩnh gì thì tức là bạn đã tự tách ra trở thành một kẻ khó gần đáng ghét.

Tuy nhiên thông tin trên mạng thì quá nhiều, thông tin quan trọng thì chẳng đáng bao nhiêu, nhiều người đọc hết một loạt tin để rồi quên ngay vào tuần sau đó thì thật không bõ. 
Giải pháp của tôi là phân chia thông tin ra thành các mục rõ ràng: Thông tin muốn tìm hiểu, thông tin muốn biết, thông tin không cần thiết.


Thông tin muốn tìm hiểu là những thông tin liên quan đến công việc, học tập hay đơn giản là sở thích của tôi. Những thông tin đó có thể là lãi suất ngân hàng thay đổi, các cách quảng cáo, tiếp thị của Coca-Cola hay phân tích chiến thuật trận bóng ngày hôm qua. Với những thông tin này tôi sẽ đọc kĩ, có khi đọc xong rồi còn tìm nguồn đọc thêm và thường là đọc những bài phân tích. Tuy nhiên không phải bài nào cũng đọc. Nhiều báo đăng một nội dung với những cách khác nhau nên tôi sẽ chỉ chọn đọc một bài giới thiệu vấn đề, và các bài phân tích theo các góc nhìn khác nhau (nếu đọc được). Còn những bài xào xáo lại tôi sẽ bỏ qua, không đọc.


Thông tin muốn biết là những thông tin thôi thu nhận để tôi không bị biến thành một kẻ chậm cập nhật hay giúp tôi dễ dàng tham gia vào những câu chuyện của mọi người thôi. Sapa có tuyết, chợ sinh viên bị cháy, Seagames đang thể hiện tốt một tinh thần phi thể thao,… là những thông tin như thế. Với những thông tin kiểu này tôi chỉ lướt qua tiêu đề để biết thôi, không tìm hiểu. Khi gặp một nhóm (người lạ hoặc bạn mới quen) nói chuyện này, tôi sẽ góp một vài câu đủ nội dung để người khác không nghĩ tôi hời hợt, giả tạo, không biết mà cố nói là có thể tham gia vào nhóm này được rồi. Sau đó thông tin thêm tôi sẽ tiếp nhận từ nhóm này, vừa hòa nhập với mọi người, lại không mất công đọc báo, tiết kiệm được một đống thời gian.


Nhóm thứ 3 là nhóm thông tin không cần thiết, nói thẳng là tôi không quan tâm. Nếu người khác nói chuyện này tôi sẽ không tham gia hoặc nói sang chuyện khác (nếu người kia trực tiếp nói với tôi). Những thông tin nhóm này có thể là thông tin về The Voice, vụ cởi áo trong một show truyền hình nào đó hoặc xì căng đan của mấy ca sĩ, diễn viên… Những thông tin đó vô tình qua tầm mắt tôi được bao nhiêu thì qua, không qua cũng chẳng sao, tôi không quan tâm mà.


Đó là cách tôi tiết kiệm thời gian đọc báo của mình, bạn thì sao?