Lê Duy Trung

My job -My life – My story

Từ bỏ

Ngày bé, có lần tôi mò mẫm ở những đống gạch vụn, hoặc ở một đoạn vườn nào đó để bắt những con thằn lằn. Những con thằn lằn lưng óng ánh chạy rất nhanh, luồn lách rất giỏi nên chẳng dễ dàng gì mà bắt được chúng. Đã vậy, khi bị tóm, chúng bèn ngắt đuôi chạy để lại rất nhiều sự tiếc nuối trong tâm hồn con trẻ.
Sau này, khi không còn bắt những con thằn lằn nữa, tôi mới biết chiếc đuôi được ngắt ra, ngọ nguậy trên mặt đất chính là phương án để đánh lạc hướng kẻ thù. Chúng chấp nhận cắt đi một phần cơ thể. Tất cả để được sống, tất cả để tồn tại.

Trong rất nhiều cuốn sách self-help đang rất được ưa chộng và được bán ngập tràn các hiệu sách, người ta khắc họa những người thành công, những người đáng học hỏi, đáng ngưỡng mộ là những người theo đuổi đến cùng. Ngược lại, những người từ bỏ là những người thất bại mà quên mất rằng để thành công người ta phải từ bỏ. Từ bỏ những thứ sai, từ bỏ những thứ không phù hợp. Giống như con thằn lằn đứt đuôi để sống, con người phải từ bỏ để có thể trưởng thành.
Nhưng rất ít cuốn sách dạy lúc nào nên từ bỏ, và từ bỏ bằng cách nào.
Khi đã cố gắng rất nhiều nhưng mọi thứ vẫn không tiến triển. Bế tắc. Ấy là lúc nên từ bỏ. Khi xác định mọi thứ không còn ý nghĩa như lúc trước nữa, nó mang đến tác hại nhiều hơn giá trị hoặc cái giá phải trả cho thành quả đạt được là quá đắt. Ấy cũng là lúc nên từ bỏ. Hoặc đơn giản là khi bản thân không còn muốn cố gắng nữa, vậy thì từ bỏ cho đỡ phải bận lòng.
Có nhiều lý do để người ta lựa chọn việc từ bỏ và với mỗi lần từ bỏ, cảm giác mang đến lại khác nhau.
Có những sự từ bỏ khiến người ta trút đi gánh nặng, trở nên thoải mái, yêu đời. Cũng có những sự từ bỏ để lại đôi chút luyến tiếc rồi mọi chuyện lại trở về quỹ đạo bình thường. Nhưng có những thứ từng được coi là một phần cuộc sống, là chỗ dựa những lúc khó khăn, là động lực để phấn đấu; từ bỏ không khác nào mang linh hồn mình đi chôn. Chỉ còn cơ thể tồn tại như cương thi, vật vờ như zombie, làm mọi thứ theo một cách bản năng, không suy nghĩ. Đó không phải là sống, chỉ đơn thuần là tồn tại. Người ta nói rằng tiếp tục lúc nào cũng khó khăn hơn là từ bỏ, nhưng có những sự từ bỏ thật chẳng dễ dàng gì, phải mất rất nhiều thời gian để người ta có thể vui vẻ trở lại.
Song không phải vì thế mà người ta buộc mình phải theo đuổi những điều viển vông vô ích. “Giống như con thằn lằn đứt đuôi để sống, con người phải từ bỏ để có thể trưởng thành”